Một số tình huống thường gặp khi sử dụng vận hành hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Trong quá trình vận hành hệ thống bãi đỗ xe thông minh thường gặp phải các tình huống như mất vé, khách gửi xe đạp, máy chủ dữ liệu bị hỏng hay phần mềm không nhận dạng được biển số. Những tình huống nào hay gặp phải khi vận hành bãi giữ xe và cách xử lý như thế nào:

✅ Phần mềm không nhận dạng được biển số xe, nhận dạng không chính xác

✅ Trước tiên cần khẳng định, trong trường hợp này hệ thống vẫn hoạt động bình thường. 

(1) Dữ liệu xe vào ra được dựa trên ID của thẻ xe.

(2) NV bảo vệ khi xử lý cho xe ra vẫn phải nhìn và đối chiếu ảnh người gửi, ảnh xe.

✅ Tuy nhiên trong trường hợp này phần mềm sẽ không thể đưa ra các cảnh báo chính xác (bằng âm thanh, hình ảnh,…) khi biển số vào và ra khác nhau, giống nhau, biển số nằm trong danh sách đen,…Không thể tìm các lượt xe vào ra hay lượt xe đang gửi theo thông tin biển số khi cần.

✅ Độ chính xác nhận dạng biển số xe phụ thuộc rất nhiều yếu tố như biển số phải nhìn rõ nét, không cong vênh hay bị che khuất, lóa sáng hay bị ảnh sáng mạnh chiếu vào, các ký tự trên biển số phải rõ ràng, không có các đinh ốc bắt biển số vào xe bị dính vào kí tự, …

✅ Tùy từng biển số khác nhau mà độ chính xác nhận dạng cũng khác nhau. Có những biển số có thể nhận dạng chính xác 100% các kí tự trên biển số, nhưng cũng có những biển số bị nhận dạng sai một vài kí tự và cũng có biển số chỉ có thể nhận dạng được hàng dưới (phần số) của biển số, thậm chí là không nhận dạng được.

✅ Đa số trường hợp không nhận dạng được hoặc nhận dạng sai là vào buổi tối, khách thường để đèn phanh, đèn biển số, biển số bị đèn xe phía sau chiếu vào. Do đó khi thao tác nhân viên bảo vệ cần nhắc khách tắt đèn đi.

✅ Trường hợp chỉ nhận dạng hàng dưới (phần số) của biển số thì vẫn có thể chấp nhận vì nhiều trường hợp là bất  khả kháng.

✅ Trường hợp không nhận dạng được biển số thì nhân viên bảo vệ cần nhập vào bằng tay, trường hợp sai thì sửa lại cho đúng. Thực tế thấy rằng nếu nhân viên bảo vệ (nhất là ở lối vào) làm đúng theo các quy trình đã đặt ra thì vận hành hệ thống bãi đỗ xe thông minh hoạt động rất hiệu quả và an toàn.

Biển số rõ nét

 

Biển số xấu khó nhận dạng

 

Biển số bị lóa  và bị che

 

   Mất vé

✅ Nhân viên bảo vệ tìm kiếm thông tin xe tương ứng theo Biển số xe để cho vé xe bị mất vào “danh sách vé mất” nhằm ngăn ngừa kẻ gian nhặt được vé và lấy xe ra (khi lấy xe sẽ hiện thông báo trên màn hình)

✅ Giải quyết cho xe ra bằng các thủ tục kiểm tra giấy tờ + thu phí mất thẻ

  Miễn phí gửi xe hoặc giảm tiền gửi xe trong 1 số trường hợp đặc biệt (xe vào siêu thị mua hàng, vào nhà hàng, khách sạn..)

✅ Quẹt thẻ vào đầu đọc để cho xe ra như bình thường

✅ Ấn nút F9 để miễn phí hoặc giảm trừ tiền gửi xe

   Gửi xe đạp:

✅ Dùng thẻ đã  được định nghĩa tương ứng với loại xe đạp hoặc lấy 1 loại thẻ bất kỳ (xe máy, ô tô,…) quẹt vào đầu đọc sau đó bấm nút SPACE trên bàn phím.

✅ Trên phần mềm, ở ô BIỂN SỐ sẽ hiển thị mã số (3 chữ số) ngẫu nhiên duy nhất tương ứng với vé xe đó.

✅ Nhân viên bảo vệ lấy phấn ghi mã số đó lên yên của xe đạp.

   Máy tính của làn xe bị hỏng:

✅ Thay máy dự phòng

✅ Chuyển sang sử dụng làn xe khác

   Máy chủ dữ liệu bị hỏng:

✅ Hệ thống có chức năng lưu song song dữ liệu lên 2 máy chủ, nếu đã kích hoạt chức năng này thì chỉ cần chuyển sang sử dụng máy chủ dự phòng,

✅ Các hệ thống có từ 2 máy tính trở lên có thể đặt cấu hình lưu trên 2 máy chủ

✅ Tất cả các máy chủ bị hỏng

✅ Trong trường này, dữ liệu để hệ thống hoạt động không còn. Nếu ổ cứng của các máy chủ vẫn hoạt động được, có thể copy dữ liệu (hoặc lắp ổ cứng đó vào) máy  khác và cấu hình lại để vận hành hệ thống bãi đỗ xe thông minh hoạt động.

   Để giảm bớt các rủi ro, chương trình thường thiết lập 2 chế độ tự động sao lưu:

✅ Tự động sao lưu CSDL Microsoft SQL Server

✅ Tự động sao lưu danh sách xe đang gửi ra file Excels

✅ Khi hệ thống các máy chủ bị lỗi, có thể dùng các file này để thiết lập lại vận hành hệ thống bãi đỗ xe thông minh cũng như xử lý cho xe ra. Nếu trên các máy tính này có   kết nối Internet thì có thể cài đặt phần mềm Google Drive,DropBox,… để tự động đồng bộ các file này lên đám mây. Khi đó sử   dụng các thiết bị như Laptop hay Máy tính bảng cũng có thể cho xe   ra được.

   Về một số gian lận của NV Bảo vệ (đối với các vé lượt có thu tiền) có thể xảy ra & cách ngăn chặn:

Lúc xe vào không quẹt thẻ vào đầu đọc để ghi nhận vào hệ thống. Mà đưa luôn thẻ cho khách, sau đó ghi biển số xe của khách vào sổ.  Khi ra thì chỉ đối chiếu trong sổ & thu tiền. Trường hợp này nếu làn xe có barrier thì sự kiện mở barrier bằng tay (kèm ảnh chụp từ camera). Được lưu lại trong Báo cáo nhật ký hoạt động trên phần mềm.

   Thu tiền của khách cao hơn quy định.

Đổi ngày giờ làn ra để phần mềm nhận số tiền ít hơn nhưng thực tế thu tiền khách đủ. Trường hợp này không xảy ra đối với phần mềm SPM. Vì dữ liệu thời gian trên tất cả các máy tính được đồng bộ từ máy chủ. Nên có đổi cũng không tác dụng gì.

Lấy thẻ xe máy quẹt cho xe ô tô. Lúc ra tự thu tiền theo giá ô tô trong khi hệ thống ghi nhận số tiền của xe máy. Trường hợp này xem lại dữ liệu vào ra có thể phát hiện ra nhờ ảnh chụp từ camera. Tuy nhiên phần mềm có chức năng ngăn chặn là: Định nghĩa loại xe được sử dụng trên làn xe. Nếu làn xe được định nghĩa cho loại xe ô tô thì chỉ có thẻ ô tô mới quẹt đc

Mọi thắc mắc trong quá trình hoạt động vận hành hệ thống bãi đỗ xe thông minh. Hãy gửi cho chúng tôi để được đưa ra phương án xử lý tốt nhất.

>> Bãi giữ xe thông minh

>>Bảo trì hệ thống bãi giữ xe thông minh

>> Hệ thống ra vào bãi xe